เอนเตอร์เทรนเม้น

แนะนำตัวละครสำคัญ เรื่องวันทอง วรรณกรรมยอดฮิตจากรุ่นสู่รุ่น

แนะนำตัวละครสำคัญ เรื่องวันทอง
Posted by jenny

แนะนำตัวละครสำคัญ เรื่องวันทอง วรรณกรรมยอดฮิตจากรุ่นสู่รุ่น เป็นที่ฮือฮากันมากในโลกออนไลน์ เมื่อวรรณกรรมยอดฮิต อย่างเรื่องขุนช้างขุนแผน ถูกนำมาถ่ายทอดใหม่ ผ่านตัวละครเอกที่เป็นผู้หญิงอย่างวันทอง จนกระทั่งละครจบไปแล้ว กระแสความนิยมก็ยังเป็นที่พูดถึงกันอยู่ วันนี้เราจึงจะมาแนะนำ ตัวละครสำคัญในเรื่องให้ได้ทราบ จะมีใครบ้างนั้น ไปดูกันค่ะ

แนะนำตัวละครสำคัญ เรื่องวันทอง

แนะนำตัวละครสำคัญ เรื่องวันทอง

1. นางวันทอง

 นางพิมพิลาไลยเป็นหญิงรูปงามแต่ปากจัดเป็นบุตรของพันศรโยธาและนางศรีประจัน  ต่อมาได้แต่งงานกับพลายแก้วซึ่งภายหลังมีลูกชายด้วยกัน คือ พลายงาม  และได้เปลี่ยนชื่อเป็นนางวัน ต่อมานางถูกแม่บังคับให้แต่งงานใหม่กับขุนช้างทำให้ถูกประนามว่าเป็นหญิงสองใจ นางวันทองเป็นคนที่ไม่กล้าที่จะตัดสินใจ 

เมื่อมีคดีฟ้องร้องถึงสมเด็จพระพันวษา ซึ่งพระองค์ให้นางเลือกว่าจะอยู่กับใครแต่นางตัดสินใจไม่ถูกจึงถูกสั่งประหารชีวิต นางวันทองมีลักษณะสาวชาวบ้านจึงเป็นคนซื่อ ไม่ค่อยฉลาดเท่าใดนัก ทำอะไรก็ทำตามประสาหญิงชาวบ้าน แต่สังคมไทยมีความจำกัดให้ผู้หญิงอยู่ในกรอบของประเพณี จึงทำให้ดูเหมือนว่านางวันทองไม่รักนวลสงวนตัว

อย่างไรก็ตาม นางวันทองก็ยังมีภาพลักษณ์ด้านดีที่เห็นได้ชัด คือ ความละเอียดอ่อน ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องการรับรู้ถึงความดีของผู้อื่นที่ปฏิบัติต่อนาง ถึงแม้นางจะไม่ได้รักขุนช้าง แต่ด้วยความดีของขุนช้าง และความผูกพันที่อยู่กันมา 15 ปี ทำให้นางเป็นห่วงเป็นใยความทุกข์สุข และความรู้สึกของขุนช้างไม่น้อย 

ขุนแผน

2. ขุนแผน

 ขุนแผนเดิมชื่อพลายแก้ว เป็นบุตรของขุนไกรพลพ่าย และนางทองประศรีมีรูปร่างหน้าตางดงามคมสัน สติปัญญาเฉลียวฉลาด ด้วยลักษณะนิสัยเป็นคนเจ้าชู้ และมีคารมคมคาย จึงง่ายต่อการพิชิตใจหญิงสาว ที่ผ่านเข้ามาในชีวิตของพลายแก้ว  มีดาบฟ้าฟื้นเป็นอาวุธประจำตัว พาหนะคู่ใจคือม้าสีหมอก ได้บวชเณรและเรียนวิชาที่วัดส้มใหญ่ แล้วย้ายไปเรียนต่อที่วัดป่าเลไลย จนสุดท้ายไปเป็นศิษย์สมภารคง วัดแค มีความรู้ทางโหราศาสตร์ ปลุกผี อยู่ยงคงกระพัน

คาถามหาละลวยทำให้ผู้หญิงรัก ตลอดจนวิชาจากตำรับพิชัยสงคราม และยังมีความสามารถเทศนได้ไพเราะจับใจอีกด้วย ต่อมาสึกจากเณรแล้วแต่งงานกับนางพิมพาลาไลย ไม่นานก็ถูกเรียกตัวไปเป็นแม่ทัพรบกับเชียงใหม่ ครั้นได้ชัยชนะกลับมา ก็ได้เป็นขุนแผนแสนสะท้าน แต่ปรากฎว่าภรรยาแต่งงานใหม่กับขุนช้าง ภายหลังขุนแผนต้องโทษถูกจำคุกถึง ๑๕ ปี จึงพ้นโทษ และทำสงครามกับเชียงใหม่อีกครั้ง เมื่อชนะกลับมาก็ได้ตำแหน่ง เป็นพระสุรินทรฤาไชย เจ้าเมืองกาญจนบุรี

ขุนช้าง

3. ขุนช้าง

ขุนช้างมีลักษณะรูปชั่วตัวดำ หัวล้านมาแต่กำเนิด นิสัยเจ้าเล่ห์เพทุบาย เป็นบุตรของขุนศรีวิชัยและนางเทพทอง ซึ่งมีฐานะร่ำรวยมาก ขุนช้างแม้จะเกิดมาเป็นลูกเศรษฐี แต่ก็อาภัพถูกแม่เกลียดชังเพราะอับอายที่มีลูกหัวล้าน จึงมักถูกแม่ด่าว่าอยู่เสมอ และไม่ว่าจะเดินไปทางใดก็จะเป็นที่ขบขันล้อเลียนของชาวบ้านทั่วไปเสมอ

พอเป็นหนุ่มก็ได้นางแก่นแก้วเป็นภรรยา อยู่ด้วยกันได้ปีกว่านางก็ตาย จึงหันมาหมายปองนางพิมพิลาไลย แต่นางไม่ยินดีด้วย และได้แต่งงานกับพลายแก้ว แต่ขุนช้างก็ยังไม่ลดความพยายาม คงใช้อุบายจนได้แต่งงานกับนางสมใจปรารถนา ข้อดีของขุนช้าง คือรักเดียวใจเดียว และเลี้ยงดูนางวันทองเป็นอย่างดี ทำให้นางวันทองเริ่มเห็นใจขุนช้าง

แนะนำตัวละครสำคัญ เรื่องวันทอง พลายงาม

4. พลายงาม

พลายงามมีตำแหน่งราชการเป็น จมื่นไวยวรนาถ ซึ่งมักเรียกสั้น ๆ ว่า พระไวย หรือหมื่นไวย  เป็นลูกของขุนแผนกับนางวันทอง แต่ไปคลอดที่บ้านของขุนช้าง ยิ่งโตพลายงามก็ยิ่งละหม้ายคล้ายขุนแผนมาก มีอุปนิสัยความสามารถคล้ายขุนแผน มีความสามารถในการออกรบทำศึกสงคราม พลายงามมีความกตัญญู ตอนที่พลายงามไปช่วยพ่อขุนแผนที่คุก

โดยอาสาขอให้พ่อขุนแผนไปทัพด้วย และได้ชัยชนะกลับมา ทำให้พระพันวษายกโทษให้ แต่ประพฤติตัวไม่เหมาะสม คือตอนที่ว่าพลายงามบุกขึ้นเรื่อนขุนช้างในยามวิกาลเพื่อที่จะลักพาตัวแม่วันทองมาอยู่ด้วย ทำให้ขุนช้างโกรธจึงฟ้องถวายฎีกา และยังมีความเจ้าชู้ ตอนที่ว่าพลายงามได้นางสร้อยฟ้าและนางศรีมาลาเป็นเมีย

แนะนำตัวละครสำคัญ เรื่องวันทอง สมเด็จพระพันวษา

5. สมเด็จพระพันวษา

เป็นพระมหากษัตริย์แห่งกรุงศรีอยุธยา ยุคนี้เป็นยุคที่บ้านเมืองเจริญรุ่งรือง มีความอุดมสมบูรณ์ราษฎรทั้งหลาย อยู่กันอย่างร่มเย็นเป็นสุข บรรดาประเทศใกล้เคียงก็อ่อนน้อม เพราะยำเกรงบารมี สมเด็จพระพันวษามีพระอารมณ์ร้อน จะเห็นได้จากตอนที่ ให้นางวันทองเลือกว่าจะอยู่กับใคร นางมีความลังเล เลือกไม่ได้ว่าจะอยู่กับใคร พระพันวษาทรงพระพิโรธจึงรับสั่งให้ประหารชีวิต

นอกจากความสนุก ให้คนดูได้ลุ้น ตื่นเต้นไปกับการเอาใจช่วยตัวละครในเรื่องแล้ว ละครเรื่องนี้ก็ยังเป็นการตีแผ่ มุมมองผู้หญิงที่สะท้อนถึง บทบาทของผู้หญิงและผู้ชายในสมัยก่อน ที่ทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำทางสังคม ซึ่งส่งผลต่อการปกครองประเทศโดยตรงอีกด้วย

บทความแนะนำ : ลงทุนกับทองคำดีหรือไม่ ถ้าหากคุณสนใจที่จะลงทุนกับทองคำในระยะยาว จะรู้แค่ราคาทองขึ้นลงไม่ได้ วันนี้เราจึงมีบทความน่ารู้ ที่เกี่ยวกับการลงทุนกับทองคำมาฝาก จะมีอะไรบ้างนั้น ห้ามพลาดเด็ดขาดค่ะ